Knowledge of WaterF.M. 103 Mhz. KKU Radio

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ

ผลิตรายการโดย เฉลิมชัย วงษ์นาคเพ็ชร์ เวลา 08.10 – 9.00 น. จันทร์ – ศุกร์

รายการสาระน่ารู้เรื่องน้ำ เป็นรายการเพื่อการให้ข้อมูล ความรู้ เรื่องของทรัพยากรน้ำ และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเสนอความก้าวหน้าทางด้านต่างๆ ตลอดจนปัญหาของการจัดการทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สลับกับความเพลิดเพลินจากเพลงสากลในอดีต ที่ยังมีความไพเราะเป็นที่จดจำในราว ค.ศ. 1960-1970

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เพื่อให้ทันสถานการณ์ในช่วงนี้ ฉบับนี้ผมจึงอยากเสนอเกี่ยวกับเรื่องน้ำท่วมที่เกิดขึ้นกับประเทศของเรา

ขณะนี้เป็นช่วงฤดูน้ำหลาก และหลายพื้นที่ หลายจังหวัดได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีเมื่อถึงหน้าฝน ซึ่งน้ำจะท่วมมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพของฝนที่ตกในพื้นที่ลุ่มน้ำ โดยทั่วไปจะมีอิทธิพลโดยตรงต่อจำนวนน้ำที่เกิดขึ้นในลำธารและแม่น้ำ ปริมาณจะน้อยหรือมากเพียงใดขึ้นอยู่กับ ความเข้มของฝนที่ตก ระยะเวลาที่ฝนตก และการแผ่กระจายของฝนที่ตกในบริเวณพื้นที่ลุ่มน้ำ ดังรายละเอียดซึ่งได้กล่าวแล้วในเรื่องการอนุรักษ์ต้นน้ำลำธาร “ซึ่งดูเหมือนเป็นเรื่องพื้นๆง่ายๆ ที่ผู้คนในสังคมเข้าใจได้ไม่ยากนัก ปัญหาจึงอยู่ที่ว่าแล้วทำไมสังคมไทยถึงยังต้องผจญกับอุทกภัยน้อยใหญ่ ปีแล้วปีเล่า ครั้งแล้วครั้งเล่า เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนของหน่วยงานรวมไปถึงต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินไปครั้งละมาก อย่างครั้งนี้ที่ฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทำให้ผู้คนตามจังหวัดต่างๆได้รับผลกระทบ 

ปัญหาจึงอยู่ที่ว่าสังคมไทยเราในแต่ละภูมิภาคจะนำเรื่องนี้มาพิจารณาร่วมกันอย่างจริงจังหรือไม่เพียงใด บทเรียนจากการสูญเสียที่ผ่านมาจากอดีตถึงปัจจุบันจากกรณีอุทกภัยในแต่ละปีแต่ละช่วงซึ่งหนักหนาสาหัสสากรรจ์ทั้งนั้นไม่ว่ากรณีน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ ในปี2526 และ 2538 ภัยพิบัติที่กะทูนในปี 2531 น้ำท่วมหนักหาดใหญ่ในปี2543  และ 2548  น้ำท่วมหนักเสียหายหนักที่อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่และบ้านน้ำก้อ อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ในปี 2544 สังคมต้องสังเวยทั้งชีวิตและทรัพย์สินไปมากแค่ไหน และเรายังจะดันทุรังเอาชนะธรรมชาติกันอย่างไม่ลืมหูลืมตา เชื่อมั่นในศักยภาพของวัตถุและเทคโนโลยีว่าจะชนะได้ บทเรียนเหตุการณ์ในช่วงนี้น่าจะเป็นอุทาหรณ์ให้เราได้ตั้งหลักคิดถึงเรื่องช่วยกันรณรงค์ปลูกต้นไม้ในทุกแห่งหน การวางแผนการใช้ที่ดินที่ไม่ใช่ใช้ที่ทำนาเป็นบ้านจัดสรร 

อาจจะดูญี่ปุ่นเป็นตัวอย่าง ญี่ปุ่นหรือที่ใครๆ รู้จักกันในนามของดินแดนอาทิตย์อุทัยนั้น ถือเป็นประเทศที่เรียกได้ว่าผสมผสานระหว่างความเก่าและใหม่ได้อย่างลงตัวมากที่สุดประเทศหนึ่ง เพราะถึงแม้ว่าบ้านเมืองของญี่ปุ่นจะเจริญถึงขีดสุดและถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางด้านอุตสาหกรรมสูงสุดประเทศหนึ่งของโลก มีตึกสูงระฟ้า มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่แสนจะไฮเทค รวมทั้งเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทันสมัยเพียงใดก็ตาม แต่ว่าญี่ปุ่นก็ยังคงอนุรักษ์และเก็บรักษาสิ่งก่อสร้างในอดีตและวัฒนธรรมเก่าแก่ที่บรรพบุรุษทิ้งไว้ให้ได้เป็นอย่างดี

หากเราไปญี่ปุ่นจะสังเกตเห็นตึกสูงใหญ่ระฟ้าตั้งอยู่เคียงข้างวัดเก่าแก่ หรือมีศาลเจ้าชินโตเล็กๆ ตั้งอยู่บนชั้นดาดฟ้าของตึก ซึ่งสิ่งที่เห็นเหล่านี้ยืนยันได้ว่า ความเชื่อและคุณค่าที่ยึดถือกันมาเป็นประเพณีนั้น ยังดำรงอยู่ตลอดมาจากอดีตจนถึงปัจจุบันได้อย่างเหนียวแน่น 

การที่ประเทศของเขาเต็มไปด้วยภูเขาไฟ (ญี่ปุ่นยังมีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอีก 67ลูก)ดังนั้นลักษณะการก่อสร้างถนน บ้านเรือน จึงถูกออกแบบให้ยืดหยุ่นกับภาวะทางธรรมชาติแห่งเมืองภูเขาไฟ ไม่ลุกล้ำดัดแปลงธรรมชาติจนเกินพอดี ไม่แตะต้องแหล่งทำนา และพืชผักฯลฯ สังคมเราจะต้องสูญเสียกันอีกกี่ครั้ง? จะต้องเสียชีวิตผู้คนไปอีกเท่าไหร่? ถึงจะทำให้สังคมเราได้ลงมือคิดและลงมือปฏิบัติกับสิ่งเหล่านี้อย่างจริงจัง หรือเราคิดว่าเรายังจะเอาชนะธรรมชาติได้กันอยู่อีก….

ขอบคุณข้อมูลจาก 

http://www.manager.co.th/daily/ViewNews.aspx?NewsID=9530000150967  โดย...บรรจง นะแส

ผู้อ่านท่านใดที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการปรึกษาเรื่องน้ำ   ระบบสูบน้ำ หรือ สระว่ายน้ำ โปรดติดต่อ ผม ที่บริษัท อินเตอร์ วอเตอร์ ทรีทเม้นท์ จำกัด โทร. 043 – 394252 – 5  โทรสาร. 043 – 394251 หรือ e – mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   ก็ได้นะครับ

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ย้อนหลัง

ย้อนหลังประจำวันที่ 01 ก.ค. 59 [Ep.76]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน เขื่อนเก็บน้ำในประเทศไทย

ย้อนหลังประจำวันที่ 30 มิ.ย. 59 [Ep.75]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ข่าวต่างประเทศ

ย้อนหลังประจำวันที่ 28 มิ.ย. 59 [Ep.74]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัฐ

 
Black Ribbon