Knowledge of WaterF.M. 103 Mhz. KKU Radio

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ

ผลิตรายการโดย เฉลิมชัย วงษ์นาคเพ็ชร์ เวลา 08.10 – 9.00 น. จันทร์ – ศุกร์

รายการสาระน่ารู้เรื่องน้ำ เป็นรายการเพื่อการให้ข้อมูล ความรู้ เรื่องของทรัพยากรน้ำ และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเสนอความก้าวหน้าทางด้านต่างๆ ตลอดจนปัญหาของการจัดการทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สลับกับความเพลิดเพลินจากเพลงสากลในอดีต ที่ยังมีความไพเราะเป็นที่จดจำในราว ค.ศ. 1960-1970

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่เคารพ เรื่องราวที่ผมนำมาลงเป็นตอนๆ นี้เป็นข้อมูลที่ผมได้จากการไปดูงานที่ ราชอาณาจักรสเปน ( Kingdom of Spain) และ ราชอาณาจักรเดนมาร์ก (Kingdom of Denmark) เมื่อปี 2547 และ “สาระน่ารู้เรื่องน้ำ” 2 ฉบับที่แล้ว ผมได้เขียนเรื่องของ ราชอาณาจักรสเปน และ ระบบส่งน้ำของโรมันที่เรียกว่า “โรมัน อควิดัค ( Roman Aqueduct )” ฉบับนี้ ขอต่อไปที่การดูงานที่ประเทศเดนมาร์กเลยนะครับ

ราชอาณาจักรเดนมาร์ก ( Kingdom of Denmark ) เป็นประเทศที่อยู่ ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป มีการปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ (Constitutional Monarchy) ปัจจุบันองค์พระประมุขคือ สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอ ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก มีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าคณะรัฐบาล มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 43,069 ตารางกิโลเมตร ( ไม่รวมเกาะกรีนแลนด์และหมู่เกาะแฟโรห์ ) โดยประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่จำนวน 406 เกาะ ซึ่งร้อยละ 90 ไม่มีผู้อยู่อาศัย รวมทั้งดินแดนปกครองตนเอง คือ เกาะกรีนแลนด์ (Greenland) และหมู่เกาะแฟโรห์ (Faroe) พรมแดนทิศใต้ติดกับทางตอนเหนือของเยอรมัน ส่วนอื่นๆติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งรวมทั้งเกาะกรีนแลนด์ และ หมู่เกาะฟาโรห์ โดยทิศเหนืออยู่ตรงข้ามกับประเทศ นอรเวย์ ทิศตะวันออก อยู่ตรงข้ามกับสวีเดน พื้นที่ส่วนใหญ่ของเดนมาร์กเป็นแหลมหรือคาบสมุทร ลักษณะพื้นที่มีเนินเขามากมายแต่ไม่มีภูเขาสูง อากาศค่อนข้างหนาวตลอดทั้งปี ประมาณ 1 – 16 องศาเซลเชียส

ประชากร ของเดนมาร์ก มีประมาณ 5.3 ล้านคน (ข้อมูลปี 2547) ประกอบด้วย ชาวเดนิช ร้อยละ 98.0 ชาวสแกนดิเนเวียอื่น ๆ ร้อยละ 0.4 ชาวตุรกี ร้อยละ 0.3 ชาวอังกฤษ ร้อยละ 0.2 เฉพาะกรุงโคเปนเฮเก้นมีประชากรประมาณ 1.5 ล้านคน เมืองหลวงของเดนมาร์กคือ กรุงโคเปนเฮเก้น หัวเมืองใหญ่รองลงมาจาก กรุงโคเปนเฮเก้นคือ เมือง Aarhus ( อาร์ฮุสท์ ประชากรประมาณ 300,000 คน ) เมือง Randers ( แลนเดอร์ส ประชากรประมาณ 63,000 คน ) เมือง Viborg ( วีบอร์ก ประชากรประมาณ 43,000 คน ) ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ มีอาชีพเกษตรกร

ภาษา ชาวเดนมาร์ก ส่วนใหญ่พูดภาษาเดนมาร์ก นอกนั้นจะเป็น ภาษากรีนแลนด์ ภาษาแฟโรห์ และเยอรมัน 

ศาสนา 97 % ของประชากรนับถือศาสนาคริสต์นิกาย โปรแตสแตนท์ นอกนั้นเป็น คาทอลิคส์ ยิว มุสลิม ฮินดูและพุทธ ประเทศเดนมาร์กใช้เงินสกุล โครน ซึ่งมีค่าประมาณ 1 โครน = 6.50 บาทภาษีสำหรับชาวเดนมาร์กสูงถึง 55 % และภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับสินค้าต่างๆ คือ 25 %

การดูงาน ของผมเริ่มต้นที่ประเทศสเปน (เม.ย. 2547) โดยบินจากกทม.(สนามบินดอนเมือง) ไปลงที่โคเปนเฮเก้น แล้วบินจากโคเปนเฮเก้นมาที่แมดริด ซึ่งที่สเปน ผมได้มีโอกาสไปดูสนามฟุตบอล “ซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว” ของทีม รีล แมดริด ซึ่งวันนั้นทีมรีล แมดริด เป็นเจ้าบ้านแข่งกับทีม โอซาซูนา แต่ที่น่าเสียดายคือ ไม่ได้เข้าไปชมการแข่งขันเพราะที่นั่งเต็ม (มีตั๋วผีขายในราคา 60 ยูโร หรือประมาณ 3000 บาท ขณะนั้นแต่ก็มีไม่ครบคน) 

ฉบับนี้คงนำเสนอท่านผู้อ่านเท่านี้ก่อนนะครับ ท่านผู้อ่านท่านใดที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องน้ำ ระบบสูบน้ำ หรือ สระว่ายน้ำ โปรดติดต่อ ผม ที่บริษัท อินเตอร์ วอเตอร์ทรีทเม้นท์ จำกัด 043 – 394252 – 5 หรือ e – mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ก็ได้นะครับ

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ย้อนหลัง

ย้อนหลังประจำวันที่ 01 ก.ค. 59 [Ep.76]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน เขื่อนเก็บน้ำในประเทศไทย

ย้อนหลังประจำวันที่ 30 มิ.ย. 59 [Ep.75]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ข่าวต่างประเทศ

ย้อนหลังประจำวันที่ 28 มิ.ย. 59 [Ep.74]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัฐ

 
Black Ribbon