Knowledge of WaterF.M. 103 Mhz. KKU Radio

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ

ผลิตรายการโดย เฉลิมชัย วงษ์นาคเพ็ชร์ เวลา 08.10 – 9.00 น. จันทร์ – ศุกร์

รายการสาระน่ารู้เรื่องน้ำ เป็นรายการเพื่อการให้ข้อมูล ความรู้ เรื่องของทรัพยากรน้ำ และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเสนอความก้าวหน้าทางด้านต่างๆ ตลอดจนปัญหาของการจัดการทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สลับกับความเพลิดเพลินจากเพลงสากลในอดีต ที่ยังมีความไพเราะเป็นที่จดจำในราว ค.ศ. 1960-1970

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่เคารพ  สาระน่ารู้เรื่องน้ำฉบับที่แล้ว นำเสนอปัญหาของน้ำบาดาลไป 3 อย่าง คือ ปัญหาเรื่องกลิ่น เรื่อง เหล็กในน้ำ ฉบับนี้จะนำเสนอเรื่อง “ปัญหาของน้ำบาดาลและการแก้ไข” ต่อ ซึ่งคงต้องใช้เวลากันอีกหลายฉบับครับ ถึงจะจบเรื่องนี้

 

น้ำมีหินปูน หรือ มีความกระด้างสูง

เมื่อนำมาใช้ประโยชน์ จะเกิดปัญหาคราบตะกรันหินปูนเกาะติดตามภาชนะต่างๆโดยเฉพาะ Boiler ซึ่งล้างออกได้ยาก เมื่อนำมาถูสบู่หรือผงซักฟอกจะไม่ค่อยมีฟอง เมื่อนำมาใช้ในกระบวนการฟอกย้อม สีของผลิตภัณฑ์ที่ฟอกย้อมจะหมองไม่สดใส เกิดคราบสีขาว – เหลือง ติดตามกระเบื้องและสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ บางครั้งทำให้ทรายกรองน้ำในถังกรองทรายจับตัวกลายเป็นก้อนแข็งไม่สามารถกรองน้ำได้

สาเหตุ เกิดจากการที่น้ำฝนซึ่งโดยธรรมชาติมีฤทธิ์เป็นกรดอยู่แล้ว ไหลซึมผ่านชั้นหินปูน หรือ แหล่งแร่ที่มีหินปูนผสม แล้วละลายเอาหินปูนมาด้วย ทำให้เกิดความกระด้างอันเนื่องมาจากแคลเซียมและแมกนีเซียม

วิธีแก้ไข ได้แก่ การต้มก่อนนำไปบริโภค หรือ ใช้เครื่องกรองกำจัดความกระด้าง ซึ่งบรรจุสารสังเคราะห์ที่เรียกว่า “เรซิน” แต่อย่างไรก็ตามต้องปรึกษาผู้ชำนาญการเรื่องนี้โดยเฉพาะเสียก่อน

 

น้ำเค็ม

น้ำใต้ดินเค็มเพราะมีแหล่งแร่เกลืออยู่ในชั้นดิน – หิน บริเวณนั้น หรือมีการซึมผ่านของน้ำผ่านชั้นหินเกลือ

วิธีแก้ไข  ในปัจจุบันวิธีแก้น้ำเค็มทำได้โดยใช้เครื่อง “ ออสโมซิย้อนกลับ ” หรือ อาร์โอ ( R.O.)

 

น้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรด

(น้ำเปรี้ยว) ทำให้เกิดการกัดกร่อนส่วนที่เป็นโลหะ เช่น ท่อเหล็ก และนอกจากนี้ยังทำให้สูบน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำชนิดหอยโข่งไม่ได้ เพราะมีก๊าซในท่อสูบเยอะ

วิธีแก้ไข เติมสารจำพวกด่าง เช่น ปูนขาว แล้วกวนให้ผสมกับน้ำทิ้งไว้สักครู่ก็ใช้ได้


นอกจากนี้ควรมีการกำจัดขยะ และสิ่งปฏิกูลให้ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันมลพิษ และสิ่งสกปรกต่างๆ ซึมลงสู่ชั้นน้ำบาดาล

 

ฉบับหน้าจะมาคุยเรื่องรายละเอียดอื่นๆกันต่อนะครับ ท่านผู้อ่านท่านใดที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการปรึกษาเรื่องน้ำ   ระบบสูบน้ำ หรือ  สระว่ายน้ำ  โปรดติดต่อ ผม ที่บริษัท อินเตอร์ วอเตอร์ทรีทเม้นท์ จำกัด โทร. 043 – 394252 – 5 โทรสาร. 043 – 394251 หรือ e – mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   ก็ได้นะครับ

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ย้อนหลัง

ย้อนหลังประจำวันที่ 01 ก.ค. 59 [Ep.76]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน เขื่อนเก็บน้ำในประเทศไทย

ย้อนหลังประจำวันที่ 30 มิ.ย. 59 [Ep.75]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ข่าวต่างประเทศ

ย้อนหลังประจำวันที่ 28 มิ.ย. 59 [Ep.74]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัฐ

 
Black Ribbon